ความสำคัญของการ เช็คลมยาง รถยนต์ก่อนเดินทางไกล

      Comments Off on ความสำคัญของการ เช็คลมยาง รถยนต์ก่อนเดินทางไกล

ใกล้วันหยุดยาวเข้ามาอีกแล้ว หลายคนกำลังวางแผนเพื่อเดินทางไกลไปท่องเที่ยว ผ่อนคลายความเครียดจากการทำงาน การใช้ชีวิตที่ผ่านมา แน่นอนว่าการจะออกเดินทางได้นั้น เราต้องเตรียมตัว เตรียมร่างกายให้ตัวเองพร้อม นอกจากนั้นรถต้องพร้อมด้วยนอกจากเรื่องของเครื่องยนต์ น้ำมัน แอร์ อีกหนึ่งส่วนประกอบที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ยางรถยนต์ ก่อนจะออกเดินทางแนะนำเช็คลมยางกันหน่อย เสียเวลาไม่มากแต่สำคัญมาก เรื่องนี้สำคัญอย่างไร

ลมยางอ่อน กินน้ำมัน

การเช็คลมยาง หรือ แรงดันลมยางภายในนั้น ต้องอยู่ในระดับที่พอเหมาะกับรถของตัวเอง จำไว้ว่าการเดินทางไกล(ออกต่างจังหวัด) กับการเดินทางประจำวัน (เดินทางในกรุงเทพใกล้ หรือ เดินทางในพื้นที่ประจำ) ไม่เหมือนกันเลย การปล่อยให้ลมยางอ่อนไปนั้น จะทำให้เกิดผลเสียสำคัญก็คือ รถยนต์จะเคลื่อนตัวไปได้ช้า อืดขึ้นกว่าเดิม ทำให้เราต้องเหยียบคันเร่งให้แรงขึ้น เพื่อชดเชยความอืดนั้นผลสุดท้ายทำให้เราต้องสูญเสียน้ำมันโดยใช่เหตุ

ลมยางไม่เหมาะ ดอกยางหมด

ความสำคัญลำดับต่อมาของการเช็คลมยางก่อนเดินทางไกลก็คือ ดอกยาง ลมยางกับดอกยางเป็นสิ่งที่สอดคล้องกัน หากเราปล่อยให้ลมยางอ่อนเกินไปจะทำให้ขอบยางหรือแก้มยางสึกไวกว่าเดิมหรือหากลมยางมากเกินไป แข็งเกินไป จะทำให้แข็งขับยาก และส่วนกลางของล้อจะสัมผัสผิวถนนมากจนดอกยางสึกไวไปอีก ทีนี้มันสึกไวก่อนเวลาเราก็ต้องมาเสียเงินเปลี่ยนใหม่ก่อนเวลาที่เราคำนวณไว้ อย่าลืมนะว่าเวลาเปลี่ยนต้องเปลี่ยนทั้ง 4 ล้อเลยนะ

ลมยางกับสภาพถนน

การขับขี่ไปต่างจังหวัดนั้น ผู้ขับขี่ต้องระมัดระวังการขับขี่ของตัวเองเพิ่มมากขึ้นเป็นสองถึงสามเท่าเลย ส่วนหนึ่งมาจากการไปต่างจังหวัดในช่วงเวลาเทศกาลนั้นจะต้องเจอปริมาณรถมากขึ้น ต้องระวังกันหน่อยยิ่งเส้นหลักอย่างมิตรภาพนี้รถเยอะมาก อีกส่วนหนึ่งก็คือสภาพถนนที่ไม่คุ้นเคย ตั้งแต่ถนนเส้นหลัก จนถึงถนนสายรอง หรือบางครั้งเราไปเจอลูกรังเลยก็ว่าได้ นั่นทำให้เราต้องเตรียมสภาพยางรถยนต์ไว้ให้พร้อม หากลมยางรถยนต์ไม่พร้อม อาจจะทำให้เราเจอปัญหาเกี่ยวกับยางกลางทางได้ (ยางแตก, ยางรั่ว, ยางระเบิด) หากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวจะทำให้เราต้องมาเสียเงินแบบช่วยไม่ได้อีก อันตรายมากพอดูทีเดียว

การไปเช็คลมยางเพื่อเดินทางไกลนั้น หากเราเข้าร้านที่มีเจ้าหน้าที่ดูแลบริการอย่างดี บอกเลยว่าใช้เวลาไม่นาน ราคาก็ไม่แพง อย่าไปคิดว่าไม่เป็นอะไร อย่าประมาทเพราะถ้าเราไม่เตรียมตัวให้ดี อาจจะเกิดปัญหาจนเราต้องมารำพึงรำพันว่า เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่ายก็ได้